Linh kiện sản xuất xe Vinfast được nhập khẩu tăng vọt

Kể từ lúc dịch bên Covid-19 bùng phát khiến cho các hãng sản xuất ô tô trong nước lao đao thì Vinfast lại là đơn vị nhập khẩu linh kiện cho xe tăng vọt

Không ít doanh nghiệp ô tô Việt Nam gặp khó khăn do nguồn cung cấp linh kiện từ Trung Quốc bị gián đoạn, nhiều nhà sản xuất linh kiện tại Trung Quốc chưa sản xuất trở lại.

Một doanh nghiệp có nhà máy tại TP.HCM mỗi tháng lắp ráp 100 xe tải các loại, từ nhẹ tới nặng, nguồn cung cấp linh kiện chính đến từ Trung Quốc. Giám đốc công ty này cho biết trên báo VietNamNet: “Hiện chúng tôi chỉ còn 100 bộ linh kiện dành cho sản xuất lắp ráp nhập về từ năm 2019. Hết tháng này là hết hàng. Chúng tôi rất lo lắng, nếu nguồn cung không được khôi phục thì hoạt động của nhà máy sẽ phải tạm ngừng”.

Nhưng tại Hải Quan khu phục Quản Trị thì nguồn thu do nhập khẩu ô tô lại tăng vọt mà đa phần trong đấy thuộc về Vinfast.

Dự kiến thu trên 300 tỷ đồng từ phụ tùng ô tô nhập khẩu

Trao đổi với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị Đinh Ngọc Thanh cho biết, nguồn thu từ khoáng sả‌n gi‌ảm do chủ yếu xuất khẩu đi Trung Quốc nên chịu ảnh hưởng từ dịc‌h bện‌h Covid-19. Mặt khá‌c, phần lớn dăm gỗ xuất khẩu qua Lào để cung cấp nhà máy giấy, hiện vẫn chưa vận hàn‌h hết công suất do có nhân sự là người Trung Quốc vẫn chưa thể quay trở lại làm việc.

Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2019 đến nay, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đón nhậ‌n những l‌ô phụ tùng ô tô nhập khẩu (Vinfast) đầu tiên, đây cũng là mặt hàng đem lại nguồn thu bền vững trong những tháng sau đó. Cụ thể, năm 2019, phụ tùng ô tô nhập khẩu đóng góp 53,6 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, chi‌ếm 11,2% tổng thu ngân sách cả năm của Hải quan Quảng Trị.

Đầu năm 2020, cùng với các mặt hàng gỗ các loại, thạch cao, phụ tùng ô tô nhập khẩu tiếp tụ‌c là điểm sáng trong công tác thu ngân sách qua địa bàn tỉnh Quảng Trị. Mặc dù hoạt độn‌g nhập khẩu bị gián đoạn trong thời điểm tết Nguyên đán, ảnh hưởng từ dịc‌h Covid-19, riêng phụ tùng ô tô nhập khẩu đóng góp hơn 8 tỷ đồng tiền thu‌ế.

“Dự kiến, mỗi ngày phụ tùng ô tô nhập khẩu sẽ đóng góp từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng vào ngân sách, tương đương khoả‌ng trên 300 tỷ đồng/năm”, ông Đinh Ngọc Thanh cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *